20/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11

20/11 là ngày gì? Tại sao lại lấy ngày 20/11 để tôn vinh những nhà giáo? Đây là thắc mắc của không ít các học sinh – sinh viên thời gian gần đây. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

20/11 là ngày gì?

Ngày 20/11 là ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam (hay còn được gọi là ngày nhà giáo Việt Nam) . Đây là ngày để các thế hệ học sinh, sinh viên tri ân tới những thầy cô dạy dỗ của mình. Các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn, tri ân tới những “người đưa đò thầm lặng” của mình trong suốt quá trình ngồi trên ghế nhà trường.

Hơn hết, đây cũng là dịp để tôn vinh những người có thành tích hãy những hoạt động nổi bật trong ngành giáo dục của nước ta. Đây là cách để chúng ta thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo của mỗi người. Là truyền thống và đạo đức mà dân tộc ta rất coi trọng.

20/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/1120/11 là ngày gì?

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để toàn ngành giáo dục có thể ngồi lại và nhìn nhận hay đánh giá mọi hoạt động trong thời gian qua. Từ đó, toàn ngành sẽ lập ra phương hướng mới để nâng cao chất lượng giáo dục của cả nước. Thật tuyệt vời nếu thầy cô của bạn nhận được những bó hoa tươi thắm nhất từ bạn.

>>> Đừng bỏ qua: Các mẫu hoa 20/11 đẹp nhất dành tặng thầy cô

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “20/11 là ngày gì?” rồi chứ. Nhưng tại sao lại lấy ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam mà không phải ngày khác. Cùng theo dõi lịch sử của ngày nhà giáo Việt nam để có câu trả lời nhé!

Lịch sử hình thành ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày Hiến chương nhà giáo được bắt đầu từ một tổ chức quốc tế  về các nhà giáo tiến bộ với tên gọi F.I.S.E được thành lập ở thủ đô Paris vào tháng 7/1946. Đến năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa, tổ chức F.I.S.E đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” với tất cả 15 chương.  

Nội dung chủ yếu của bản Hiến chương nói về sự đấu tranh chống lại nền giáo dục tư sản, phong kiến. Từ đó, xây dựng một nền giáo dục mới. Trong đó, sẽ bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao tinh thần trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo trong xã hội.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nước ta, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã thiết lập và mở rộng mối quan hệ với tổ chức F.I.S.E để tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế. Từ đó, tố cáo những tội ác mà thực dân xâm lược ra tay với nước ta.

20/11 là ngày gì?Và những điều cần biếtLịch sử hình thành ngày nhà giáo Việt Nam

Vào mùa xuân năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của tổ chức F.I.S.E. Đến tháng 8/1957 trong cuộc họp của tổ chức F.I.S.E  tại Ba Lan đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Đến ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng của nước ta đã ban hành quyết định số 167-HĐBT lấy ngày 20/11 hằng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Từ đó, nếu ai hỏi 20/11 là ngày gì? Thì đó là ngày nhà giáo Việt Nam của nước ta.

Những lời chúc gửi đến thầy cô trong ngày 20/11

Bạn đã biết 20/11 là ngày gì? Thì đừng quên gửi đến thầy cô giáo của mình những lời chúc tốt đẹp nhất nhé. Cùng theo dõi những lời chúc ý nghĩa ngày dưới đây:

  • Nhân ngày nhà giáo Việt Nam em xin kính chúc thầy cô mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người. Em vẫn luôn nhớ và yêu thầy cô.
  • Hôm nay là ngày  20 /11 để em xin gửi đến thầy cô những điều tốt đẹp nhất. Chúc thầy cô luôn trẻ trung để mãi là người thầy, người cô. Là người chỉ đường gần gũi và yêu thương nhất đối với mọi thế hệ học sinh.
  • Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 em xin gửi đến các thầy các cô cùng những bó hoa tươi thắm. Chúc các thầy các cô sức khỏe, luôn tràn đầy nồng nàn nhiệt huyết với sự nghiệp “Trồng người”. Và còn rất nhiều lời  chúc ý nghĩa khác bạn có thể dành tặng đến thầy cô của mình trong dịp 20/11 sắp tới.

Mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn!

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote
News Reporter