Báo động tình trạng thừa nhân lực ở những khối ngành HOT

Kỳ thi THPT Quốc gia sắp diễn ra, đây cũng thời điểm khiến cách thí sinh đau đầu lựa chọn ngành nghề. Bài viết hôm nay sẽ nói về tình trạng thừa nhân lực ở một số khối ngành mà các bạn thí sinh cần lưu ý khi đăng ký tuyển sinh.

Thống kê mới nhất của Bộ Lao động TB&XH, hiện đang có tới hơn 200.000 cử nhân, Thạc sĩ thất nghiệp sau khi ra trường và rất nhiều trong số đó theo học những khối ngành HOT với đầu vào cao ngất.

Sư phạm

Ngành sư phạm báo động thừa nhân lực

Sư phạm là ngành học hiện đang được báo động nhiều nhất bởi tình trạng thừa nhân lực. Bộ GD&ĐT đã thống kê: hiện có hơn 35.000 nhân lực ngành Sư phạm đang dư thừa, hơn 10.000 sinh viên ngành sư phạm đang có nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường. Tất cả các cấp bậc: tiểu học, THCS, THPT đều đang thừa nhân lực, nhiều giáo viên chấp nhận dạy hợp đồng nhiều năm với mức lương thấp chỉ để đợi ngày được suất biên chế, nhiều người còn không cả được dạy hợp đồng phải làm trái ngành trái nghề. Thực trạng này đang là nỗi lo đặc biệt của sinh viên theo ngành. Lý giải về tình tràn thất nghiệp, đây là ngành nghề HOT được rất đông sinh viên theo học lại có chính sách hỗ trợ học phí, Mặc dù đã giảm chỉ tiểu tuyển sinh, thế nhưng có thể do việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình khiến số lớp học ở các cấp bậc giảm đi. Số lượng giáo viên được phân bổ không đồng đều…

Kế toán – kiểm toán

Những năm trước, ngành Kế toàn luôn nằm trong TOP đầu tìm kiếm của các thí sinh đang chuẩn bị thi Đại học, cũng bởi sự ổn định sau khi ra trường bởi kinh tế phát triển, nguồn nhân lực của ngành lúc đó thiếu nhiều. Cũng bởi chính cái sự Hot đấy, có nhiều trường mở thêm ngành Kế toán, kiểm toán để thu hút sinh viên theo học, dần dần, lượng sinh viên ra trường quá đông, và theo thống kê mới nhất, ngành này đã chính thức báo động về tình trạng dư thừa nhân lực.

Mặc dù nhu cầu sử dụng nhân lực của ngành vẫn cao nhất, nhưng lượng cung đã vượt quá lượng cầu cần thiết. Tỷ lệ chọi của ngành đã lên tới 1/90, tức là để tìm được một công việc Kế toán, kiểm toán tại các công ty, bạn phải vượt qua 90 người.

Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng 200 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành nghề kế toán làm cho có quá nhiều sinh viên ra trường thừa nguồn nhân lực hàng nghìn sinh viên thất nghiệp phải làm công việc không đúng với ngành nghề của mình.

Tài chính – ngân hàng

Ngành tài chính – ngân hàng báo động thừa nhân lực

Chính bởi là ngành học Hot được nhiều sinh viên đăng ký theo học, hiện nay cử nhân ngành tài chính – kế toán đang có tới phân nửa lượng sinh viên sau khi ra trường rơi vào cảnh thất nghiệp. Cụ thể là 12.000/29.000 sinh viên thất nghiệp.

Sân khấu điện ảnh

Trước thực trạng có quá nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đang mọc lê như nấm sau mưa, hàng loạt các chương trình truyền hình, tìm kiếm tài năng phát triển tưởng như sẽ là cơ hội cho các sinh viên theo học Sân khấu điện ảnh và hàng loạt các trường Văn hóa khác, thế nhưng thực tế có rất nhiều sinh viên ra trường không thể tìm nổi một vai diễn nhỏ trong các bộ phim, chủ yếu các sinh viên phải lựa chọn đóng các vai diễn quần chúng, vai phụ trong các video hài tự quay, TVC… Chí phí theo học cao, nhưng lại không kiếm được chỗ đứng trong nghề khiến tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng cao, sinh viên rơi vào tình cảnh khó khăn… Đây là bài toán mà chính cán bộ ngành cần phải giải quyết để giúp đỡ các bạn.

Còn rất nhiều ngành học khác cũng đang báo động thừa nhân lực. Các thí sinh trước khi đăng ký lựa chọn ngành học cần đặc biệt lưu ý.

Bên cạnh đó, là những ngành được khan hiếm nhân lực, rất cần một nguồn nhân lực lớn – chất lượng để đáp ứng được nhu cầu của chính người dân như ngành Y, công nghệ thông tin…Đối với ngành Y, nếu không đủ năng lực trúng tuyển vào đại học, thí sinh có thể chọn theo học tại các trường Cao đẳng Y dược có chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Rất mong những tin tức trên sẽ là thông tin bổ ích giúp các thí sinh có một mùa tuyển sinh thành công!

Facebook Comments
2 (40%) 1 vote
News Reporter