Bất thường trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Nguyên nhân và trách nhiệm

Có thể thấy, ,kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua tại Hà Nội tồn tại nhiều vấn đề bất cập, từ khâu tổ chức thi đến công bố điểm chuẩn và nộp, rút hồ sơ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến bất cập này, và trách nhiệm thuộc về ai?

Những bất thường trong kỳ thi tuyển sinh vào 10- lỗi do ai?

Theo phân tích của những chuyên gia giáo dục, để xảy ra bất thường trong tuyển sinh lớp 10, không thể đổ cho khách quan, cho cấp dưới hay cho phụ huynh. Cấp dưới không chấp hành nghiêm hướng dẫn của Sở GD-ĐT là xem thường kỷ cương phép nước.

Quản lý cấp sở – quản lý trường THPT – phụ huynh có con em dự tuyển vào lớp 10, mỗi nhóm có những lý lẽ riêng.

Câu chuyện tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội, Sở GD-ĐT đáng lẽ phải hành văn bản hướng dẫn chặt chẽ, khả thi, bảo đảm lợi ích chính đáng của các nhóm. Có làm mà để ‘nóng’ là làm chưa đạt yêu cầu.

Cũng theo những chuyên gia giáo dục đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, với sự phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, việc xác định điểm chuẩn theo chỉ tiêu được giao, tổng hợp nguyện vọng của thí sinh… chỉ vài cái nhấp chuột là cho kết quả chính xác .Theo đó, Hội đồng tuyển sinh các trường THPT rà soát lại một lần, kiểm tra các thông tin, khi đã xác nhận thì trình Sở GD-ĐT phê duyệt. Theo quy trình đó, ‘nóng’ trong tuyển sinh sẽ hạ nhiệt.

Với cơ sở đào tạo ngoài công lập, số lượng học sinh theo học quyết định sự tồn tại của trường. Nhưng không vì thế mà có những biện pháp thất nhân tâm.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết số học sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 tăng khoảng 22.000 học sinh. Trước mùa tuyển sinh, Sở cũng đã yêu cầu các trường “nới” chỉ tiêu đến mức tối đa để tạo cơ hội vào học lớp 10 trường công cho học sinh.

Thực tế, điểm chuẩn của những trường THPT công lập của Hà Nội năm nay thấp do đề thi khó, đặc biệt là điểm thi môn Ngữ văn. Thế nhưng, “tâm lý đám đông” của phụ huynh sợ con không có chỗ học đã tạo điều kiện để một số trường ngoài công lập hưởng lợi. Trong khi phụ huynh là người chủ động thì họ lại trở thành bị động trước mọi quyết định của các trường.

Nhưng theo một chuyên gia giáo dục, chính việc Sở GD&ĐT Hà Nội không công bố phổ điểm nên phụ huynh không có định hướng để tìm trường cho con. Đến khi Hà Nội công bố điểm chuẩn của hệ thống trường công lập, phụ huynh mới biết điểm chuẩn năm nay giảm mạnh . Điều này đồng nghĩa với việc kết quả thi của học sinh thấp chung chứ không chỉ riêng một vài trường hợp.

Họ đã mất một khoản tiền kha khá ghi danh cho con vào những trường ngoài công lập. Trong khi đó, phí ghi danh vào mỗi trường không hề ít. Thấp thì vài triệu, còn cao thì lên đến tiền chục triệu. Vì thế, ngày 3/7, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hai văn bản gửi trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu và trường THPT Lương Thế Vinh yêu cầu phải hoàn trả những khoản phí cho phụ huynh nếu con họ không trúng tuyển hoặc muốn rút hồ sơ.

Ngoài ra, khi Sở GD&ĐT cho rằng những trường THPT ngoài công lập có quyền tự chủ nên họ được quyết định, được thỏa thuận với phụ huynh học sinh về các khoản thu. Tuy nhiên thực tế, việc thu phí ghi danh, thu xong không trả lại nếu học sinh không học là một cách để gây khó dễ, giữ chân học sinh.

 

 

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter