Cần tư vấn giúp thí sinh chọn đúng ngành, đúng nghề

Theo ghi nhận tại một số trường THPT trên cả nước hiện nay, vẫn còn rất nhiều thí sinh chưa làm hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 vì lí do chưa chọn được ngành nghề phù hợp.

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT từ ngày 1/4/2018, các trường bắt đầu cho thí sinh nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018, nhưng theo những thông tin mà chúng tôi đã thu thập được tại nhiều trường THPT ở Hà Nội, trong thời gian này có rất ít thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi. Hiện tại, các trường vẫn đang tăng cường công tác hướng dẫn, tư vấn cho các em học sinh viết phiếu đăng ký dự thi cho thật chính xác hạn chế đến mức tối đa những sai sót, nhầm lẫn trong phiếu đăng kí dự thi, lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với sở thích, năng lực cũng như xu thế phát triển của xã hội. Hạn chế đến mức tối đa hiện tượng “đăng ký bừa”, đăng kí cho vui, hay đăng kí theo sự rủ rê, lôi kéo của bạn bè, cần sắp xếp một cách hợp lý giữa các nguyện vọng.

Nhiều thí sinh vẫn còn tỏ ra khá lo lắng trong việc chọn ngành học, trường học.

Các thầy cô làm công tác tuyển sinh của trường cao đẳng y dược TP HCM đưa ra lời khuyên cho các em thí sinh, các thầy cô giáo cho rằng, từ năm trước Bộ GD&ĐT đã cho phép các thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, mỗi em có suy nghĩ, định hướng, phạm vi lựa chọn của mình. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay đối với các em thí sinh không nằm ở việc đăng ký bao nhiêu nguyện vọng mà quan trọng là các em có có được những thông tin thiết thực, có ý nghĩa trực tiếp đối với nguyện vọng của mình hay không? Ví dụ, như các em có hiểu ngành học mà các em sẽ lựa chọn hay không, có hiểu được năng lực của bản thân mình hiện đang ở mức độ như thế nào, nguyện vọng ra sao, sở trường của mình liệu có phù hợp để chọn những ngành học đó hay không. Điều mà các em nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho bản thân đó là được làm việc trong ngành nghề mà mình yêu thích thì công việc là niềm vui và không có áp lực, năng suất hiệu quả công việc sẽ tốt hơn thì đó mới là vấn đề quan trọng.

Cũng liên quan đến việc chọn ngành nghề, chọn trường của các em thí sinh hiện nay, TS Phạm Mạnh Hà, Phó trưởng Khoa Công tác thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam) cho rằng, nhiều em thí sinh đang lựa chọn nghề nghiệp vẫn còn dựa theo cảm tính hơn là sự hiểu biết của bản thân. Nhiều thí sinh dễ dàng lựa chọn ngành học chỉ bởi tên của ngành, đăng kí xét tuyển vào những trường nổi tiếng mà không hiểu rõ về ngành nghề đó cũng như không lượng được sức của mình dẫn đến việc chọn sai ngành nghề hoặc cơ hội vào đại học sẽ rất thấp. Việc có nhiều cơ hội trong xét tuyển vào ĐH, CĐ trong mùa tuyển sinh năm nay vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với một số thí sinh khi lựa chọn cả hai tổ hợp môn thi, nếu không biết cách cân đối phương pháp ôn tập thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải, ôn tập không có hiệu quả.

Các em cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Theo các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tư vấn giáo dục tuyển sinh, để quyết định lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê hay theo xu thế thời thượng của xã hội thì nhất định các em cần phải nắm được các nguyên tắc cơ bản như:

  • Chỉ nên chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện đáp ứng;
  • Chỉ chọn ngành, nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ;
  • Không chọn ngành xã hội không có nhu cầu và chọn nghề đáp ứng được những giá trị bản thân, coi trọng và có ý nghĩa.

Sau khi lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân thì lúc đó các em cần đăng ký nguyện vọng vào các trường có đào tạo các ngành nghề ấy, sao cho đáp ứng nguyên tắc từ cao tới thấp. Nghĩa là có trường hơi cao so với thực lực một chút, có trường trong khả năng điểm của mình có thể đạt được và sau đó là các trường điểm thấp hơn so với điểm thi dự kiến của mình để tăng cơ hội đỗ.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter