Đào tạo ồ ạt liệu ngành sư phạm có còn chất lượng?

Thời gian qua chúng ta có thể nhìn thấy rằng ngành sư phạm là một trong những ngành có chỉ tiêu đào tạo lớn và số lượng sinh viên tham gia học tập cũng nhiều. Vấn đề đặt ra ở đây là nỗi băn khoăn liệu ngành sư phạm đào tạo ồ ạt như vậy thì có đảm bảo chất lượng hay không và thị trường có sử dụng hết lực lượng lao động đông đảo như vậy?

Ngành sư phạm lôi cuốn thí sinh

Trước khi nói về việc có quá nhiều sinh viên theo học sư phạm chúng ta cùng điểm qua một vài lí do khiến cho ngành sư phạm bây giờ bỗng nhiên trở nên “hot” như vậy. Thực tế, bây giờ có khá nhiều trường cao đẳng, sư phạm khác nhau cho mọi người lựa chọn nhưng mà ngành sư phạm vẫn chiếm được số lượng sinh viên đông đảotrong các đợt tuyển sinh  bởi đây vốn dĩ đã được mặc định là ngành có giá, có thương hiệu.

Nhiều bạn sinh viên cho biết học sư phạm chỉ vì cho rằng đây là một nghề nghiệp được người khác tôn sùng, kính trọng. Chứ thực chất các bạn cũng không biết sau khi học xong có xin được việc hay không. Không biết liệu mình có thực sự đam mê với ngành nghề này.

Lý do khác khiến cho ngành sư phạm thu hút được nhiều thí sinh ứng tuyển như vậy là vì hệ thống các trường sư phạm, cao đẳng sư phạm ngày càng nhiều. Điểm mặt qua một số trường sư phạm với quy mô lớn như Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Đại Học Sư Phạm TPHCM, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Trung Ương TPHCM, Trường Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên,…Chính vì có quá nhiều trường như vậy nên đòi hỏi số lượng sinh viên tham gia học cũng cao hơn.

Kéo theo đó là sự cạnh tranh giữa các trường, mối lo ngại thiếu hụt sinh viên nên điểm chuẩn để vào trường cũng thấp đi. Nhiều trường cao đẳng chỉ lấy 9 đến 10 điểm, có trường thí sinh chỉ cần thi được 1.5 điểm toán vẫn đỗ Sư phạm toán. GS Phạm Minh Hạc – Nguyên là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằn: Tình hình điểm thấp này trước đây đã xảy ra. Có hai trường trọng điểm là ĐH Sư phạm HN và ĐH Sư phạm TP.HCM điểm đầu vào khi đó lấy cao, có trường từ 26-27 nhưng lúc đó mức cao nhất không bao giờ lên 30 điểm như năm nay.

Đào tạo ồ ạt chất lượng có ảnh hưởng?

Tuyển sinh 2018

Tuyển sinh với số lượng quá đông dẫn đến việc chất lượng đầu vào của sinh viên không đảm bảo. Nếu như trước đây sinh viên tham gia học ngành sư phạm của một trường ít hơn thì chắc chắn điểm chuẩn lấy vào cao, các bạn học lực vững, có nền tảng chắc chắn. Nhưng giờ đây điểm chuẩn hạ xuống đồng nghĩa với việc sinh viên khi vào học có cả những bạn học lực trung bình, không chắc chắn theo kịp chương trình đào tạo của đại học, cao đẳng.

Nhân tiện thí sinh cũng đừng hoang mang vì thông tin sẽ tăng điểm liệt lên 3 và trừ điểm nếu khoanh sai đáp án khi thi THPT Quốc gia vì đây chỉ là những thông tin chưa được xác thực.

Quá đông sinh viên sẽ là bất lợi cho nhà trường nếu muốn nâng cao chất lượng đào tạo. Bởi đội ngũ giảng viên không đủ, không thể theo sát các bạn sinh viên khi lớp học đông như vậy. Cùng với đó là sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục gây ảnh hưởng cực lớn tới chất lượng sinh viên khi ra trường.

Với cách thức đào tạo ồ ạt như hiện nay, ngành sư phạm sẽ phải đối đầu với nguy cơ thừa nhân lực. giá trị tấm bằng sư phạm giảm sút. Hàng năm, các trường học chỉ tuyển dụng đủ số cán bộ công nhân viên, số lượng vài người thậm chí có trường không tuyển thêm ai. Vậy mà đầu ra của trường đạo tạo đưa ra xã hội hàng nghìn tấm bằng đại học, cao đẳng khác nhau.

Các thí sinh tham gia kỳ tuyển sinh 2018 phải cân nhắc thật kỹ càng. Suy nghĩ về đam mê, sự lựa chọn và tiềm năng phát triển nghề nghiệp của mình. Sự phạm đông nhân lực chắc chắn sự cạnh tranh sẽ cao hơn nhiều. Ngoài trường sư phạm thì các trường cao đẳng y, trường nghề, trường kinh tế, kiến túc hay các trường ĐH Công nghệ Thông tin,…luôn mở cửa chào đón và tạo cơ hội lớn cho tương lai các bạn.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter