Đầu tư 14 ngàn tỷ đào tạo tiến sĩ: Thất bại về mọi mặt?

Chuyên gia Đỗ Văn Dũng nguyên PGS.TS chia sẻ, đề án 911 đào tạo tiến sĩ lần này thất bại do đã không tìm kiếm được ứng viên có đầy đủ các chỉ tiêu chuẩn đi học ở nước ngoài. Việc nghiên cứu sinh trong nước  vừa học vừa làm sẽ không thể đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sau khi có kết quả của Kiểm toán Nhà nước về chuyên mục đề án với kinh phí là 14.000 tỷ đồng (con số cực kì lớn so với tình hình kinh tế của nước ta hiện nay). Đề án với mức kinh phí khủng khiếp lần này nhằm đào tạo giảng viên trình độ tiến sĩ cho các trường đại học và cao đẳng trong giai đoạn 2010 đến 2020 đã cho thấy hang loạt các mục tiêu đặt ra đều không đạt được. KTNT sau đó đã kiến nghị lên về việc xử lý tài chính riêng đối với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, qua đó thu hồi ngân sách hơn 50 tỷ VND.

GS.TS Ông Điệp – Cao đẳng dược hà nội hệ chính quy – phân tích nguyên nhân thất bại của đề án 911 và hướng đi tiếp theo cho công cuộc đào tạo tiến sĩ.

Đầu tư 14 ngàn tỷ đào tạo tiến sĩ Thất bại về mọi mặt (1)
Đào tạo Tiến Sĩ là đầu tư cho thế hệ tương lai

Nhiều tiến sĩ nghiên cứu ra nước ngoài đã sốc

Để viết được báo cào và làm nghiên cứu, các ứng viên cần có trình độ Ielts 7.0. Điều này đã dẫn đến việc đã có rất nhiều nghiên cứu sinh bị kéo dài thời gian hoặc đã không hoàn thành xong quá trình học tập của mình.

Đầu tư 14 ngàn tỷ đào tạo tiến sĩ Thất bại về mọi mặt (2)
Hình ảnh trong lễ nhận bằng Tiến Sĩ

Có thể nói, vấn đề lớn nhất của đề án đào tạo tiến sĩ (911) lần này đã không tìm được những ứng viên đáp ứng được các tiêu chuẩn nước ngoài. Những kinh nghiệm thực tết của các nghiên cứu sinh không đáp ứng được yêu cầu khi tiếp xúc với nơi công nghệ tiên tiến, có thể bị sốc và không theo kịp.

Về việc nghiên cứu sinh có thể mất 2 năm mới thích nghi được với một đề tài nghiên cứu mới kết hợp them thời gian các môn học khác dẫn đến việc đào tạo tiến sĩ trong khoảng từ 3 đến 4 năm là không đủ thời gian.

Đầu tư 14 ngàn tỷ đào tạo tiến sĩ Thất bại về mọi mặt (4)
Lễ trao bằng Tiến Sĩ tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2017

Vấn đề chảy máu chất xám cũng là một trong số những vấn đề nan giải. Một số nghiên cứu sinh khác lại tỏ ra quá giỏi, sau khi họ được tiếp xúc với nền công nghệ tiên tiến và hoàn thành xong quá trình đào tạo của mình, họ ở lại luôn để công tác và làm việc cho nước bạn.

Theo thống kế gần nhất cho thấy trong những năm 1990, Trung Quốc đã từng đưa hơn 50.000 người ra nước ngoài để học tiến sĩ nhưng không có ràng buộc yêu cầu phải trờ về. Những ai trở về cống hiến cho đất nước họ sẽ rất trọng dụng, nhưng còn những ai muốn ở lại làm việc tại nước ngoài, Trung Quốc sẽ coi đây là những cây cầu nối giữa họ và các nền khoa học phát triển trên thế giới.

Việc đào tạo này thường được nói là chính quy những trên thực tế đều là các hình thức tại chức, kết hợp giữa vừa học và vừa làm. Thời gian tập trung việc nghiên cứu rất ít, mỗi năm chỉ có khoảng vài tháng. Vì thế học sẽ không thể toàn tâm toàn ý tập trung làm việc nghiên cứu. Do học bổng tương đối thấp, họ phải đi làm them để trang trải cho cuộc sống, nếu không họ còn có thể không có cơm mà ăn.

Đầu tư 14 ngàn tỷ đào tạo tiến sĩ Thất bại về mọi mặt (3)
Hướng đi nào cho việc đào tạo tiến sĩ?

Hướng đi cho đào tạo tiến sĩ hiệu quả nhất?

Việc đầu tư tiến sĩ là đầu tư cho tương lai, đầu tư cho sự phát triển đột phá của đất nước đổi mới thay đổi và hội nhập với thế giới.

Sắp tới có đề án mới, chúng ta cần làm kỹ ngay từ các bước đầu chứ không phải năm nay làm như những năm trước để lại thất bại.

Và các tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài cần phải chú trọng vào giải pháp đồng bộ, tạo đầy đủ các điều kiện tốt nhất sau khi họ quay về nước.

 

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter