Để bảo vệ sức khỏe những người này không nên ăn nhiều dưa chuột

Dưa chuột là một món ăn, một dược phẩm làm đẹp da được các bác sĩ và cả thế giới hết sức ưa chuộng. Tác dụng của Dưa chuột khi ăn vào không chỉ mang đến cho bạn cảm giác tỉnh táo, dễ chịu. Trong những ngày nắng nóng khi được thưởng thức 1 hay 2 quả lấy ra trong tủ lạnh ăn chấm muối thì thực là quá tuyệt vời. Trong loại quả có lượng calorie vô cùng thấp, chứa rất nhiều vitamin C – một loại vi chất giúp cho làn da bạn tươi sáng và khỏe khoắn. Hơn nữa, tác dụng của dưa chuột bù nước cho cơ thể bạn bởi 95% trong dưa chuột là nước.

Nhưng có một số lý do nhất định mà bạn đọc không nên bỏ qua, cao đẳng y dược hcm và Lương y Vũ Quốc Trung nổi tiếng trong giới y học trên cả nước khuyến cáo những người này sau đây không nên ăn nhiều dưa chuột.

Để bảo vệ sức khỏe những người này không nên ăn nhiều dưa chuột (2)

Trong dưa chuột không sạch có thể còn chưa các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Nghiên cứu đã chứng minh cho thấy các nguyên nhân này là những yếu tố gây nên vị đắng trong một số loại rau củ, đặc biệt là dưa chuột, mọi người có thường xuyên gặp phải điều này. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều dưa chuột còn có khả năng đe dọa tính mạng của bạn. Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể một số người, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải “giải phóng” một lượng nước lớn, gây mất nước, cản trợ sự cân bằng điện phân.

Vitamin C trong dưa chuột này là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch vô cùng hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược lại, chống lại bản chất chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do.

Để bảo vệ sức khỏe những người này không nên ăn nhiều dưa chuột (4)

Bên cạnh các lợi ích tuyệt vời thì dưa chuột vẫn có tác hại, Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo và chia sẻ một số mọi người không nên ăn nhiều dưa chuột.

Người hay đầy bụng

Dưa chuột có tính lạnh, không thích hợp cho người bị đầy bụng đầy bụng.

Người lạnh bụng

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh ra bị đi tiểu nhiều, thậm chí các bạn thận yếu có thể hay trở nên vãi tiểu. Do vậy, người trở nên lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.

Người đau dạ dày mãn tính

Những ai có bệnh đau dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Để bảo vệ sức khỏe những người này không nên ăn nhiều dưa chuột (3)

Thai phụ

Thai phụ ăn quá nhiều dưa chuột có thể gây ra 1 số tình trạng khó chịu như gây đầy hơi, khó tiêu, có khi trở nên đau bụng.

Bệnh nhân bị thận

Trong dưa chuột chứa nhiều kali. Vì vậy những ai mắc bệnh thận, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng cũng như hoạt động bình thường của thận.

Để bảo vệ sức khỏe những người này không nên ăn nhiều dưa chuột (1)

Người hay bị ngộ độc

Dưa chuột cũng có thể gây ngộ độc. Bởi hiện nay, nhiều nơi trồng dưa chuột phun thuốc kích thích, trừ sâu bọ nên vẫn còn hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trên quả dưa, khi ăn dễ gây ngộ độc.

Ngoài ra, sự hiện diện của 1 số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid khiến dưa chuột trở nên đắng cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ bí quyết phòng tránh tác dụng phụ của dưa chuột đó là: Phải rửa sạch dưa dưới vòi nước đang chảy, gọt bỏ vỏ vì phần lớn lượng độc tố đều nằm trong lớp vỏ.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter