Để học tốt môn văn cần những gì?

Môn văn được xem là một trong những mô học khó và khá ‘ chuối ” đối với nhiều bạn. Văn dài khó nhớ, thế nhưng chỉ cần chúng ta có phương pháp học, môn văn trở nên dễ dàng hơn, đơn giản hơn . Vậy để học tốt môn văn chúng ta cần chuẩn bị những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tạo cho bản thân cảm hứng và suy nghĩ tích cực khi học văn

Đôi khi đời sống chúng ta trở nên lãng mạn hơn, yêu đời hơn khi ngâm thơ , làm văn. Những người yêu văn, yêu thơ luôn có cuộc sống ấm áp, dạt dào tình cảm mà không khô khan, hay quá quy tắc. Việc học văn sẽ giúp bạn có cái nhìn cuôc sống tươi đẹp hơn, màu hồng hơn. Vậy làm thể nào để có thể học tốt văn? Các em cần tạo cho mình một tinh thần, một suy nghĩ tích cực để có thể tiếp thu bài dễ dàng hơn.Tâm lý, tinh thần học tập là yếu tố không thể thiếu, nhiều bạn từ bỏ học văn chỉ vì nó phải học thuộc và kèm theo cái suy nghĩ : ” Mình không có năng khiếu”, ” Mình không có khả năng viết văn”, ” Mình không đủ năng lực”,..Chính những suy nghĩ đó đã ngăn cản sự hứng thú học đối với môn văn. Hãy tự động viên cho bản thân , mình học được, mình làm được, mình cũng giống như bao người khác, học có thể làm được thì nhất định mình cũng có thể làm được. Chỉ cần chăm chỉ học đọc sách, trau dồi kiến thức, ngôn ngữ cho bản thân là bạn có thể học tốt môn văn.

de-hoc-tot-mon-van-can-nhung-gi
Tạo tâm trạng học thoải mái và niềm yêu thích để học văn tốt hơn.

Bạn Thúy ( sinh viên khoa báo chí, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ rằng : ” Mình từng là một người dốt văn, không thích văn và luôn bỏ bê môn văn. Thế nhưng mình lại chọn chuyên nghành báo chí để theo học. Báo chí là nghành liên quan đến viết nhiều, thế nhưng mình lại chọn nghành này để theo học. Đến khi ra trường, mình không đủ tự tin để xin việc vì lo ngại trình độ viết mình kém, không hay. Nhưng nhờ sự động viên của bạn mà mình mới quyết tâm đi phỏng vấn và xin được việc . Bạn mình nói với mình rằng : ” Đừng bao giờ có suy nghĩ mình không lầm được” mà hãy tạo cho bản thân suy nghĩ ” Mình sẽ làm được, người khác làm mình cũng có khả năng làm”. Nhờ sự động viên đó, mà tôi tự tin hơn khi xin việc”.

Qua đây, chúng tôi cũng muốn nhắn nhủ các bạn muốn học tốt môn văn rằng: Đừng quá tự ti về bản thân, cũng đừng nói với bản thân rằng mình không thể học, không thể viết. Mà hãy tự tạo cho mình một tình thần học và tâm lý sẵn sàng học, mình làm được và có thể làm được.

Đọc hiểu bài và nắm kĩ nội trước khi lên lớp và khi kết thúc bài giảng

Một trong những phương pháp giúp các em có thể học tốt môn văn đó là đọc bài trước lên lớp. Đọc hiểu văn bản, nội dung trước khi lên lớp sẽ giúp các em hiểu bài hơn. Các em sẽ thấy, trước khi kết thúc giờ học thầy cô thường nhắc nhở các em đọc bài trước khi đến lớp. Việc nhắc nhở không phải là ép các em, mà chính việc nhắc nhở này sẽ giúp cho các em học tốt hơn.

Không phải đọc lại một cách thụ động, đọc để đối phó. Mà các em cần đọc để hiểu và nắm vững nội dụng bài học hơn. Cũng như trong từng tác phẩm văn học như ” chiếc thuyền ngoài khơi”, ” Ông lão đánh cá”, ” Lão  Hạc”,..đều chứa đựng nội dung và ý nghĩa và nhân văn khác nhau.  Các em cần nắm được nội dung, cốt truyện , ý nghĩa mà bài văn muốn đem lại cho người đọc.

Việc đọc và hiểu sẽ giúp các em làm bài kiểm tra tốt hơn, các em nắm được nội dung, nắm được ý chính, nắm được cốt truyện thì không còn khó khăn khi viết. Đừng học thuộc lòng , bởi học thuộc lòng chỉ khiến các em chán nản và nhanh quên. Việc đọc trước khi đến lớp và sau khi kết thúc sẽ giúp các em hiểu bài nhanh hơn và nhớ bài nhanh hơn.

Tập trung nghe giảng và chép bài đầy đủ

Học văn chúng ta cần sự tập trung, hãy chú ý thầy cô giảng bài. Thực tế, môn văn không tẻ nhạt hay gây buồn ngủ nhu các em nghĩ. Nếu bạn chú ý nghe giảng sẽ cảm thấy môn văn rất hay. Học văn các bạn sẽ được thầy cô kể những câu chuyện hay và mang ý nghĩa cuộc sống. Những bài thơ mang ý nghĩa nhân văn.

de-hoc-tot-mon-van-can-nhung-gi
Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ giúp các em học tốt môn văn hơn

Vì vậy, hãy tập trung nghe giảng để có thể hiểu bài và có nhiều kiến thức về cuộc sống hơn. Đừng nghĩ môn văn nhàm chán, chính suy nghĩ đó đang kéo các em đi xuống , gây nên tâm trạng chán nản khi học. Hãy nghe thầy cô giảng và ghi chép đầy đủ, điều này sẽ giúp các em nắm vững kiến thức dễ dàng , nhớ kiến thức lâu hơn. Sau những buổi học các em có thể đọc lại để suy ngẫm, hoặc vẽ bài giảng theo sơ đồ tư duy. Sơ đồ này cũng giúp các em nhớ kiến thức bài giảng, hệ thống lại kiến thức bài giảng một cách trật tự và dễ nhớ.

Học với tâm trạng thoải mái

Việc tạo cho mình một tâm trạng thoải mái khi học sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu hơn. Và cũng giúp chúng ta dễ dàng có những suy nghĩ sáng tạo khi viết văn. Đừng cố ép bản thân phải học hay nhồi nhét những thứ mang tính rập khuôn. Chính sự nhồi nhét như vậy chỉ khiến bạn học văn theo kiểu cưỡng chế, bắt buộc. Bạn cần tạo cho mình một tâm trạng thoải mái, học với niềm vui, niềm yêu thích thực sự. Khi đó bạn sẽ thấy môn văn trở nên dễ dàng hơn, thậm chí sẽ yêu thích bộ môn này. Hãy tạo cho mình tâm trạng thoải mái, hãy viết những điều bạn suy nghĩ, những điều mang tính sáng tạo. Chính sự sáng tạo đó sẽ là điểm nhấn nổi bật cho bài văn của bạn

Văn học giúp ta cảm nhận được những cái đẹp, cái hay, những ý nghĩa mang tính nhân văn của cuộc sống. Bạn sẽ tìm được cái hay ở bộ môn này đó.

Trên đây là một chia sẻ của chúng tôi về vấn Để học tốt môn văn cần những gì? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng bài viết trên sẽ mang lại cho các em những thông tin hữu ích hơn trong học tập. Chúc các em thành công!

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter