Hiểu biết căn bản về công nghệ thông tin và ứng dụng thực tiễn

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhât trong 10 năm trở lại đây. Nhất là trong thời đại hiện nay khi công nghệ thông tin chiếm một vị trí ngày càng quan trọng trong tiến trình phát triển của thế giới

Công nghệ thông tin được sử dụng trong bối cảnh hoạt động của doanh nghiệp trái ngược với công nghệ cá nhân hoặc giải trí. Công nghệ thông tin trong lĩnh vực thương mại bao gồm cả công nghệ máy tính và smart phone.

Công nghệ thông tin với ứng dụng trong tương lai

Phần cứng và phần mềm trong công nghệ thông tin.

CNTT bao gồm một số lớp của thiết bị vật lý ( phần cứng), ảo hóa và quản lý hoặc tự động hóa các công cụ, hệ điều hành và các ứng dụng (phần mềm) được sử dụng để thực hiện các chức năng cần thiết. Các thiết bị người dùng, thiết bị ngoại vi và phần mềm, chẳng hạn như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc thậm chí thiết bị ghi âm có thể được đưa vào trong lĩnh vực IT. CNTT cũng có thể tham khảo các kiến ​​trúc, phương pháp luận và các quy định điều chỉnh việc sử dụng và lưu trữ dữ liệu.

Các ứng dụng kinh doanh bao gồm các cơ sở dữ liệu như SQL server, các hệ thống giao dịch như nhập thời gian thực, các máy chủ email như Exchange, các máy chủ Web như Apache,quản lý quan hệ khách hàng, và hệ thống lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp. Các ứng dụng này thực hiện các hướng dẫn được lập trình để thao tác, hợp nhất, phân tán hoặc ảnh hưởng đến dữ liệu cho mục đích kinh doanh.

Máy chủ máy tính chạy các ứng dụng kinh doanh. Máy chủ tương tác với người dùng và hệ thống máy chủ trên một hoặc nhiều mạng lưới kinh doanh. Bộ nhớ là hệ thống lưu trữ thông tin dưới dạng dữ liệu. Thông tin bao gồm nhiều loại hình thức như dữ liệu tập tin, đa phương tiện, dữ liệu điện thoại và dữ liệu Web, dữ liệu từ cảm biến hoặc định dạng trong trương lai. Bộ lưu trữ của công nghệ thông tin bao gồm Ram, đĩa cứng, ổ đĩa…

Công nghệ thông tin – xu hướng tất yếu của phát triển thời đại

Công nghệ thông tin trong hệ thống giáo dục Việt Nam

Nhận thấy vai trò của ngành công nghệ thông tin là vô cùng quan trong, ở Việt Nam việc đào tạo nhân sự cho ngành này đã phát triển vượt bậc trong khoảng 10 năm trở lại đây.Nhu cầu nhân sự của ngành này là vô cùng lớn. Mỗi năm công nghệ lại thay đổi phát triển và cải thiện hơn. Tiến bộ công nghệ ngày càng nhanh hơn với những phát minh mới hiện đại hơn, nhiều ứng dụng hơn đòi hỏi những trường học đào tạo ngành này cũng thường xuyên phải cập nhật công nghệ kịp thời, trau dồi kiến thức và kỹ năng cho sinh viên. Trong hệ thống giáo dục Việt Nam,những cơ sở đào tạo đầu ngành công nghệ thông tin phải kê đế hệ thống các trường như Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc Gia TP. HCM, Đại học FPT, Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ  – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM… Sinh viên của các trường sẽ được đào tạo công nghệ thông tin với cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại và luôn được cập nhật theo xu thế mới để đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên một cách tôt nhất. Sinh viên nào yêu thích ngành công nghệ thông tin có thể lựa chọn nhiều ngành học đa dạng như Kỹ thuật phần mềm, Điện tử truyền thông, An toàn thông tin, Thiết kế đồ họa….Sinh viên theo ngành học này được va chạm với thực tiễn thông qua những cuộc thi IT trong cả nước, khu vực hay đấu trường quốc tế để nâng cao tư duy năng lực và mức độ cạnh tranh.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote
News Reporter