“Nắm bắt” xu hướng chọn ngành nghề năm 2018

Để có thể chọn ngành học phù hợp nhất, bên cạnh niềm đam mê thì bạn cũng cần quan tâm đến xu hướng phát triển và nhu cầu nhân lực để có thể tăng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Dưới đây là một số ngành nghề đang nằm trong cơn khát nhân lực, đem lại cơ hội việc làm cao.

Ngành công nghệ kỹ thuật ôtô

Theo xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, công nghiệp ôtô được đánh giá  là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Bên cạnh đó, việc đầu tư của những hãng ôtô nước ngoài vào nước ta ngày càng nhiều. Chinha vì thế, nhu cầu lao động của ngành này trong những năm gần đây đều được đưa vào danh mục các ngành “nóng” và cũng nhanh chóng trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ.

Sinh viên sau tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí như kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, máy động lực tại những nhà máy sản xuất, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Bạn cũng có thể làm những công việc khác như kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm, nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ôtô, máy động lực, phụ tùng ôtô…

Ngành công nghệ thông tin

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại và nền kinh tế tri thức , công nghệ thông tin ngày càng khẳng định vai trò quan trọng. Theo những chuyên gia dự báo về nhu cầu việc làm, trong tương lai ngành công nghệ thông tin vẫn là một ngành hot mà bạn có thể lựa chọn. Một số tin tức thống kê chỉ ra rằng, đến năm 2020, nhu cầu về những chuyên gia IT sẽ tăng lên khoảng 26,5%. Đây là một con số rất triển vọng cho những bạn theo học ngành nghề này.

Một lĩnh vực khác của ngành mà bạn có thể lựa chọn là chuyên gia an ninh mạng. Trong khoảng 5 năm gần đây, con số về nhu cầu tìm kiếm các nhà phân tích chính sách đã tăng lên đến 21,4%. Đặc biệt, ngành nghề này cũng rất đáng mơ ước đối với sinh viên mới ra trường và những người đã có kinh nghiệm nhiều năm.

Ngành Điều dưỡng chưa bao giờ hết hot

Do sự phát triển của xã hội, cùng với sự già hoá dân số vào những năm tiếp theo khiến nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chăm lo phòng chống bệnh tật của người dân tăng cao. Điều này dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, theo dõi chế độ dinh dưỡng, luyện tập, khám định kì sẽ ngày càng tăng cao.

Những chuyên gia giảng dạy khoa Điều dưỡng của trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: nhiều phân tích và dự báo cho rằng, đến năm 2020, nhu cầu về các chuyên gia điều dưỡng cộng đồng sẽ tăng lên đến 40% và cần thêm khoảng 21,5% nhân lực trong lĩnh vực y tế. Chính vì thế, lựa chọn ngành nghề này để theo học sẽ là một quyết định đúng đắn dành của nhữn bạn học sinh. Bên cạnh đó, bạn có thể học những ngành như cử nhân tâm lý, bác sỹ vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng, thạc sỹ y tế cộng đồng…

Ngành Marketing và truyền thông

Hiện nay, Marketing và truyền thông là bộ phận không thể thiếu của doanh nghiệp. Đây được xem là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Chính vì thế, nhu cầu trong ngành marketing, truyền thông và sáng tạo ngày càng tăng cao. Theo những thông tin tuyển dụng, nghề marketing đang có nhu cầu rất lớn về nhân sự với mức lương lý tưởng.

Dự báo đến năm 2020 cần thêm khoảng 15% các chuyên gia quảng cáo và tiếp thị. Đây là cơ hội cho những sinh viên theo học cử nhân các ngành về truyền thông, marketing để có cơ hội việc làm tốt nhất.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter