Ngành học nào dư thừa nhân lực nhất định phải dừng tuyển sinh đào tạo

Tuyển sinh và đào tạo sinh viên đại học, cao đẳng mỗi khóa học là cách để cung ứng lao động cho thị trường, những nguồn lao động chất xám. Tuy nhiên, việc tuyển sinh cũng cần có kế hoạch và chọn lựa. Đối với những ngành học nào đã dưa thừa nhân lực thì nên ngừng đào tạo hoặc giảm bớt chỉ tiêu, nâng cao chất lượng.

Thực trạng thừa số lượng, thiếu chất lượng cho nguồn nhân lực

Hiện nay, thực trạng thừa số lượng nguồn nhân lực không còn là lạ lẫm khi hàng trăm, hàng ngàn cử nhân treo bằng đại học. Hàng ngàn người đã tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học nhưng lại không thể kiếm được việc làm. Đó là hậu quả của việc các trường tuyển sinh ồ ạt, tuyển sinh liên tục chỉ muốn đảm bảo đầu vào mà không tính toán đầu ra, tương lai của sinh viên. Lượng lao động đào tạo theo chuyên ngành quá nhiều dẫn đến tình trạng thiếu việc làm.

Mặc dù không có con số thông kê cụ thể nào nhưng mà lượng lao động sau khi đào tạo ra trường đi làm trái ngành rất cao. Bởi những ngành họ học thừa rất nhiều nhân lực, buộc lòng họ phải chuyển đổi sang ngành khác, có người thì tham gia học văn bằng 2, có người thì cứ “tay không bắt giặc”. Kéo theo đó là các hệ lụy về chất lượng công việc có được bảo đảm khi lao động không được học tập kiến thức chuyên nghiệp? Công việc trái ngành như vậy có làm bạn cảm thấy mệt mỏi và lãng phí thời gian bao năm học?

Không chỉ thừa số lượng mà thị trường lao động Việt Nam ngày nay còn thiếu chất lượng. Nguồn lao động làm việc hiệu quả thấp. Lượng công việc làm được ít, không đảm bảo kết quả tốt. Thái độ làm việc chưa thực sự cao và còn tư tưởng ỷ lại,…

Ngành học thừa nhân lực cần ngừng đào tạo

Tuyển sinh 2018

Vừa qua, bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cúng đưa ra ý kiến về việc giải quyết nhanh chóng công tác nâng cao chất lượng đào tạo của các trường chuyên nghiệp, nhất là các Trường ĐH sư phạm và ngừng đào tạo đối với ngành đã thừa nhân lực.

Đào tạo lao động là phải gắn với nhu cầu sử dụng, tránh việc trường học chỉ vì muốn đảm bảo điều kiện kinh tế, nuôi sống giảng viên, cán bộ mà tuyển sinh quá nhiều gây ảnh hưởng kết quả học tập của sinh viên và làm nên tình trạng thừa nhân lực. Đối với những ngành đang đào tạo mà không đáp ứng được chất lượng, không thể ổn định đầu ra thì cũng cần cho ngừng lại.

Sau sự việc về vấn đề ngành sư phạm tuyển sinh ồ ạt có đảm bảo chất lượng không và những sai xót trong tuyển sinh 2017 sẽ được khắc phục vào năm 2018 tới đây. Theo đó, cân đối lại điểm chuẩn khi tuyển sinh, sát sao hơn trong chính sách ưu tiên, thắt chặt quy chế , quy định tuyển sinh để chọn lọc được các sinh viên thực sự có năng lực, phù hợp với ngành học.

Đẩy mạnh khuyến khích thí sinh đăng ký các ngành học mà đang thiếu thốn nhân lực trầm trọng như ngành du lịch, y tế, các bạn theo học ĐH Công nghệ Thông tin,….Những ngành học này có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và đang rất thiếu lao động nên khi tốt nghiệp sinh viên có thể tìm kiếm được việc

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote
News Reporter