Ngành nào được thí sinh đăng ký nhiều nhất năm 2018?

Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy, năm 2018 cả nước có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học  với tổng số 2.750.444 nguyện vọng. Tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng năm 2018 là 455.174 sinh viên. Cho đến thời điểm này đã có sự biến động chênh lệch khá lớn lớn về mức độ quan tâm của thí sinh với các ngành đào tạo của từng trường.

 Số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký vào các trường theo thống kê từ phần mềm đăng ký xét tuyển của Bộ GD-ĐT năm nay đã có nhiều sự thay đổi theo nhóm ngành và sẽ còn có thể biến động sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia vì theo quy định thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng cho phù hợp với kết quả đạt được.

Dựa trên con số đăng ký nguyện vọng của thí sinh, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra những phân tích về xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh năm 2018.

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hiện nhiều thí sinh quan tâm

Công nghệ thông tin là một trong những ngành hiện nhiều thí sinh quan tâm

Nguyện vọng vào nhóm ngành công nghệ thông tin tăng cao

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, do đa số TS chọn xét tuyển khối A và D1 nên xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh nhiều ở khối ngành kỹ thuật, trong đó nhiều nhất là ngành công nghệ thông tin; tiếp đến là ngành luật, tài chính ngân hàng, kinh tế, quản trị kinh doanh.

Bên cạnh đó, trong số những tổ hợp xét tuyển mới, đứng đầu về lượng đăng ký là tổ hợp C3 (ngữ văn – toán – lịch sử), tiếp đến là các tổ hợp C4 (ngữ văn – toán – địa lý), C1 (ngữ văn – toán – vật lý), D14 (ngữ văn – lịch sử – tiếng Anh).

Trung bình mỗi thí sinh 4 – 5 nguyện vọng

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT đến 17 giờ ngày 20.4 , cả nước có 859.835 hồ sơ đăng ký dự thi được cập nhật lên hệ thống. Trong đó, có 643.157 đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ (74,8%), số hồ sơ TS tự do là 79.714  (9,27%), 37,39% TS chọn bài khoa học tự nhiên, 48,54% chọn bài thi khoa học xã hội, 8,26% chọn tổ hợp cả hai bài thi.

Năm nay là số lượng NV đăng ký vào các ngành của 2 phân hiệu tăng so với năm ngoái do có mở rộng vùng tuyển.

Năm nay là số lượng NV đăng ký vào các ngành của 2 phân hiệu tăng so với năm ngoái do có mở rộng vùng tuyển.

Thống kê của Bộ Giáo dục -ĐT cũng cho thấy dù năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển, nhưng phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4 – 5 nguyện vọng. Thậm chí, điều đáng nói là có đến 13% TS chỉ đăng ký 1 NV, 30% TS đăng ký 2 NV.

Theo đánh giá năm nay thí sinh đã biết phân tích, tính toán phương án đăng ký xét tuyển một cách khoa học để không phải điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Tuy nhiên, theo đại diện các trường CĐ, ĐH thì số liệu này mới được thống kê dựa trên đợt đăng ký xét tuyển được thực hiện đồng thời với thời gian đăng ký dự thi. Do vậy số liệu này chưa phải là kết quả cuối cùng, số liệu chính xác chỉ sau khi thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng vào tháng 7, số lượng đăng ký vào các trường mới chính xác.

Khối thi truyền thống vẫn chiếm ưu thế

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT cũng cho thấy các tổ hợp xét tuyển truyền thống (khối A, A1, B, C, D1 cũ) vẫn chiếm tỷ lệ thí sinh đăng ký cao nhất (trên 80% số nguyện vọng). Trong đó, các môn thuộc khối A (toán – vật lý – hóa học) vẫn đạt tỷ lệ cao nhất, chiếm tới 1/3 tổng số NV đăng ký vào các trường. Tiếp sau đó là khối D1 (toán – ngữ văn – tiếng Anh), khối C (ngữ văn – lịch sử – địa lý), khối A1 (toán – vật lý – tiếng Anh), khối B (toán – hóa học – sinh học). Tổ hợp môn văn – sử – địa cũng đạt khoảng 15% lượng đăng ký, nhỉnh hơn một vài năm trước.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter