Ngành Y dược – những vấn đề thí sinh thường thắc mắc

Hiện nay, Y dược đang là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Đây cũng là ngành học đang nằm trong cơn khát nhân lực, đem lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp. Bài viết dưới đây xin giải đáp những vấn đề thí sinh thường thắc mắc về ngành Y dược.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế, là người làm những công tác chuyên môn về dược. Họ cũng là người tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân thông qua việc theo dõi và điều trị bằng thuốc, hay lý giải những kết quả lâm sàng thông qua việc kết hợp với thầy thuốc và những nhân viên y tế khác.

Thông thường, nhắc tới ngành dược, nhiều người nghĩ rằng làm nghề dược nghĩa là trở thành nhân viên bán thuốc tại những quầy thuốc hay bệnh viện. Tuy nhiên, thực tế lĩnh vực hoạt động của ngành dược khá rộng. tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Học dược khó không?

Đây có lẽ là vấn đề nhiều bạn trẻ thắc mắc trước khi quyết định chọn lựa ngành học này. Thực tế, ngành học nào cũng có những khó khăn và trở ngại nhất định. Ngành Dược cũng vậy. Học dược không khó, nhưng nó đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì và cẩn trọng vì nghề dược cần tính chính xác cao, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm trí là tính mạng của con người. Chính vì thế, nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề Dược, vì nó chẳng những ảnh hưởng đến bản thân Dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh, dẫn tới hậu quả khó lường khi thuốc được bán đến người tiêu dùng.

Học dược thi khối nào?

Theo những tin tức giáo dục, ngành Dược tại một số trường Đại học Y dược sẽ thi khối A và khối B. Đối với những trường Cao đẳng, trung cấp sẽ xét tuyển bằng học bạ THPT, chỉ cần tốt nghiệp THPT là thí sinh có thể theo học ngành này. Đây là phương thức tuyển sinh mới, tạo điều kiện cho những thí sinh có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Dược.

Môi trường làm việc khô khan?

Rất nhiều người cho rằng hoạt động trong ngành dược thường bị ràng buộc bởi nhiều nguyên tắc hoạt động , hạn chế sự sáng tạo. Tuy nhiên, chính những khó khăn, thách thức lại là động lực để mỗi nhân viên vượt qua rào cản, tiếp tục sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến mới nhằm đạt hiệu quả trong công việc. Bên cạnh đó, môi trường và văn hóa công ty cởi mở và khuyến khích tinh thần hợp tác và đoàn kết cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của mỗi cá nhân.

 Học ngành Dược ra sẽ làm gì?

Là một trong những chuyên ngành quan trọng trong hệ thống y tế, ngành Dược mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Nhiều người có suy nghĩ đơn giản là học Dược ra để làm việc tại những nhà thuốc tư nhân hay bán dược phẩm tại bệnh viện. Thực tế, cơ hội việc làm của ngành khá đa dạng, đem lại nhiều cơ hội việc làm cũng như sự chọn lựa đa dạng cho sinh viên.

Theo những giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược: Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược, bạn có thể làm Trình Dược viên tại những cơ sở khám chữa bệnh như Bệnh viện, Trung tâm y tế.. trong cả nước. Bạn cũng có thể làm tại những Công ty sản xuất hoặc nhập khẩu Dược phẩm và các chế phẩm y tế. Nếu bạn là người năng động, bạn cũng có thể đảm nhiệm vị trí nhân viên Marketing giới thiệu thuốc mới, hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc hay nghiên cứu thuốc mới…

Ngoài lĩnh vực dược phẩm, nhười Dược sĩ còn có thể làm về lĩnh vực xét nghiệm hóa sinh lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong khi được mời tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị.

 

 

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter