Sinh viên và thầy trò chủ động trong việc ôn thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia sắp diễn ra, vì thế đang trong thời gian giai đoạn nước rút các thí sinh cũng như thầy cô đang cố gắng lên kế hoạch để hỗ trợ cho sinh viên.

Chủ động định hướng nghề nghiệp

Để có những sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích, phù hợp với năng lực cá nhân, nhiều trường THPT đã có những định hướng tư vấn nghề nghiệp cho HS. Việc định hướng nghề nghiệp đóng vai trò rất lớn, ảnh hưởng đến sự lựa chọn nghề nghiệp của mỗi HS. Từ đó HS có khả năng nhận biết những ngành nghề muốn học rõ ràng hơn, tránh tình trạng mơ hồ chỉ lựa chọn nghề bằng cảm tính.

Kế hoạch định hướng sớm từ nhà trường giúp cho HS chủ động tiếp thu kiến thức giáo dục cần thiết đối với ngành nghề cụ thể. Nhà trường chủ động có kế hoạch ôn tập chi tiết cho các em theo định hướng Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội, không để xảy ra tình trạng HS bị động.

Đây cũng là bước chuẩn bị giúp nhà trường thông tin đến phụ huynh có cách nhìn khách quan về điều kiện kinh tế hay nhìn nhận trình độ của con em để hỗ trợ cho con em chọn nghề đúng đắn.

Chủ động trong việc ôn thi

Đầu năm học, nhà trường phổ biến tinh thần hướng nghiệp cho các em và gia đình. Trong dịp hè cho HS khối 12 đăng ký theo tổ hợp bộ môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Từ đó nhà trường xếp lớp, tổ chức vừa dạy chính khóa vừa dạy phụ đạo, kiểm tra đánh giá thực chất học lực của các em. Trường nỗ lực phối hợp với phụ huynh HS trong công tác tư vấn hướng nghiệp để đạt hiệu quả cao”.

Đảm bảo cho kế hoạch ôn tập được tốt, tất cả những HS cuối cấp cần có tinh thần phối hợp với nhà trường trên phương diện học tập. Tham gia đầy đủ các buổi học chính, tăng cường các buổi phụ đạo rèn luyện kiến thức cho kỳ thi; chủ động xác định rõ năng lực học tập để có hướng ôn tập chuyên sâu.

Vấn đề mà các trường đều quan tâm là ôn tập sao cho hiệu quả. Đây là câu hỏi được trả lời bằng chính quá trình chuẩn bị từ chương trình định hướng nghề nghiệp và định hướng ôn tập lâu dài. Cả thầy và trò phải đáp ứng được chuẩn kiến thức cùng với việc mở rộng nâng cao trong chương trình.

Nhất là các tổ hợp môn thi Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội đều cần ghi nhớ và củng cố bài học đến vận dụng linh hoạt vào những vấn đề cuộc sống. Hình thức học “cuốn chiếu” áp dụng ngay sau mỗi bài học và khuyến khích HS dành thời gian tự học ở nhà…

Giai đoạn nước rút cho các thí sinh ôn tập

Tập trung hỗ trợ HS nghèo

Bên cạnh những kế hoạch định hướng nghề nghiệp hay định hướng ôn tập từ rất sớm, nhiều trường còn sớm tháo gỡ khó khăn, giúp HS “vượt vũ môn”. Giải pháp giúp đỡ bằng nguồn lực kinh tế có sẵn trong quỹ hoạt động hay vận động mạnh thường quân hỗ trợ vật chất cho các em. Đảm bảo cho Kỳ thi THPT quốc gia diễn

Thầy Bảo Lâm – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: “Đến hiện tại trường đã hoàn tất cho quá trình ôn tập cho HS khối 12, phân công thầy cô có kinh nghiệm phụ trách ôn tập cho thi THPT và thi ĐH, CĐ. Song song kế hoạch ôn tập 10 tuần, mỗi tuần 38 tiết thì nhà trường tổ chức họp phụ huynh HS để cùng nhau trao đổi những ý kiến liên quan, đồng thời đưa HS đi tư vấn hướng nghiệp ở những địa phương khác”.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter