Tăng điểm liệt và trừ điểm nếu tô sai đáp án ở kỳ thi THPT quốc gia có khả thi hay không?

Gần đây thông tin về việc tăng điểm liệt lên 3 và trừ điểm nếu tô sai đáp án ở kỳ thi THPT quốc gia khiến cho không ít người hoang mang, đại đa số các bạn thí sinh chuyển bị cho kỳ tuyển sinh 2018 đều ngỡ ngàng và lo lắng không biết phương án này liệu có thực sự được triển khai.

Trong một Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017  đồng thời triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, các lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công nhận những điểm tích cực trong việc đổi mới. Gioám đốc Sở GD và ĐT tỉnh Kiên Giang– Bà Nguyễn Thị Minh Giang cho biết ban lãnh đạo Bộ cần thẳng thắn hơn nữa trong việc thừa nhận hạn chế, khuyết điểm và nhanh chóng tìm ra những giải pháp khắc phục kịp thời trong kỳ tuyển sinh 2018. Các hạn chế còn tồn đọng mà cần được xử lý tức thời đó chính là quy định về điểm ưu tiên còn quá cao, đề thi còn dễ, không có độ phân hóa, quy định về làm tròn còn nhiều bất cập.

Đối với kỳ thi tuyển sinh vừa qua, phương pháp thi trắc nghiệm (ngoại trừ môn văn) khiến cho nhiều thí sinh có tư tưởng khoanh bừa. Điều này dẫn đến một đề nghị mới đó là tăng điểm liệt từ 1 lên 3 và trừ điểm nếu thí sinh khoanh sai đáp án để hạn chế việc khoanh bừa, dựa vào may mắn của thí sinh.

Theo như thông tin của 24h.com.vn đăng tải thì vấn đề này gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt là sự phản ứng của thí sinh khi lo sợ cho kỳ thi 2018 sắp tới của mình sẽ gặp nhiều khó khăn. Các em lo sợ kết quả thi của mình sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực, kết quả thi giảm sút làm mất đi cơ hội vào các trường cao đẳng, đại học.

Tuyển sinh 2018

Thực tế khi đề ra ý kiến này nó cũng mới chỉ là đề xuất, chưa được thông qua và đưa vào áp dụng nên các bạn học sinh cũng đừng quá lo lắng, cứ tập trung học tập để kết quả học của mình được ổn định, tăng thêm cơ hội vào học tập ở các trường chuyên nghiệp.

Đánh giá về vấn đề này, bà Lê Thị Loan – Nguyên phó trưởng khoa Giáo dục của Học viện Quản lý Giáo dục cho hay dù tăng điểm liệt lên 3 nhưng mà với việc thí sinh khoanh toàn bộ cùng 1 đáp án thì thí sinh vẫn đúng 25%, vì thế tăng điểm liệt là có thể áp dụng nhưng cần tính toán chính xác mức độ nào.

Một số ý kiến khác thì cho rằng tăng điểm liệt không quan trọng bằng việc nghiên cứu các bộ đề thi sao cho có sự phân hóa cao hơn.

Trước sự hoảng loạn về thông tin này Cục trưởng Quản lý chất lượng của Bộ GD&ĐT cho hay: “Về vấn đề tăng điểm liệt hay trừ điểm nếu thí sinh tô sai đáp án, đến giờ phút này Bộ GD&ĐT chưa hề chốt phương án, đó đều là những thông tin không có căn cứ”. Thông tin tuyển sinh nào cũng cần thông qua cơ quản thẩm quyền mới được chính thức áp dụng.

Mọi thông tin về tuyển sinh 2018 sẽ được đăng tải và thông báo chính thức trên các phương tiện truyền thông đại chúng, báo mạng hay các cổng thông tin điện tử khác nhau.  Thí sinh không nên hoang mang bởi những tin đồn.

Với những bạn nào muốn đăng ký vào tuyển sinh ở cá trường cao đẳng, đại học như trường ĐH Công nghệ Thông tin TP HCM, Đại học Bách khoa, các trường cao đẳng y, cao đẳng sư phạm,…cần chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt và điều quan trọng hơn cả là hoàn thành xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter