Thí sinh THPT cần lưu ý gì khi chọn ngành học?

Việc chọn ngành học luôn là vấn đề gây rắc rối cho những thí sinh THPT. Để chọn được ngành học phù hợp, bạn cần cân nhắc và xem xét rất nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý cần nắm khi chọn ngành học, giúp bạn chọn được ngành học phù hợp nhất.

Khám phá bản thân và chọn trường theo sở thích

Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ vì không chịu được áp lực nên đã làm theo quyết định của cha mẹ, dẫn đến việc theo học trường và ngành học không có hứng thú. Bạn cần nhớ rằng, ý kiến từ người thân, bạn bè… có thể là nguồn tham khảo thêm, nhưng quyết định đúng đắn nhất nằm ở chính bạn. Vì hơn ai hết, bạn là người hiểu bản thân muốn gì và năng lực cá nhân phù hợp với lĩnh vực nào.

Theo những chuyên gia giáo dục, chọn nghề phải phù hợp với tính cách của bản thân. Đây là yếu tố rất quan trọng khi chọn nghề. Năng lực có thể cải thiện để phù hợp với công việc nhưng tính cách là phần thuộc về bản chất nên rất khó có thể thay đổi. Chính vì vậy, hãy xem xét năng lực, sở thích của bản thân và khả năng thực tế để có thể chọn cho mình một ngành nghề phù hợp.

Lấy môi trường làm việc là tiêu chí chọn lựa

Cùng với sở thích thì thí sinh nên chọn ngành từ định hướng môi trường làm việc. Bạn mong muốn được làm việc trong môi trường ổn định hay nhiều thách thức, môi trường làm việc trong văn phòng hay hòa mình với cuộc sống xã hội, làm việc với con người hay máy móc, thiết bị..để có thể chọn ngành học phù hợp với môi trường đó.

Tìm hiểu kỹ về những ngành nghề trong xã hội

Việc tìm hiểu kỹ về ngàh nghề mình theo đuổi rất quan trọng, là nền tảng để bạn phấn đấu với công việc chọn lựa tương lai.Sau khi xác định được nghề nghiệp theo sở thích, bạn cần tìm hiểu những yêu cầu về nghề bạn đã chọn. Cụ thể là những vấn đề về mức lương, thị trường lao động, triển vọng nghề nghiệp… bên cạnh đó còn là môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp…

Bạn có thể trả lời những câu hỏi gợi ý dưới đây:
+  Tên nghề và những chuyên môn thường gặp trong nghề.
+   Nội dung và tính chất lao động của nghề.
+   Những điều kiện cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
+   Những chống chỉ định y học.
+   Những nơi có thể học nghề.
+   Những nơi có thể làm việc sau khi học nghề.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh một số sai lầm như : chọn nghề may rủi, chọn theo sự áp đặt của người khác, chọn theo “mác”, “nhãn”, chọn những nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền…

Chú ý đến vấn đề tài chính và sức khỏe

Đây cũng là vấn đề bạn cần quan tâm khi chọn ngành học.Nếu bạn muốn theo đuổi những ngành học mà dụng cụ học tập đặc biệt tốn kém hoặc học phí đã quá cao thì cần phải cân nhắc kỹ hơn.

Bên cạnh đó, cũng có những ngành khác yêu cầu về sức khỏe cao, như kỹ sư lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, vận động viên. Đây rõ ràng không phải môi trường thuận lợi cho những bạn có thể chất kém hoặc có bệnh bẩm sinh. Vì thế, bạn cần có sự cân nhắc kỹ càng khi chọn lựa.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp cho người đọc những tin tức hữu ích, giúp bạn chọn lựa được ngành nghề phù hợp nhất với năng lực và sở thích của bản thân.

 

 

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter