Thi THPT Quốc gia 2018: có gì khác biệt?

Mỗi năm, đến hẹn lại lên, kỳ thi THPT Quốc gia luôn thu hút được sự chú ý của mọi người dân trên cả nước. Mới đây, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

So với năm 2017, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới hơn.

  • Đề thi năm nay chủ yếu là kiến thức lớp 12: nội dung đề thi sẽ có tính phân hóa cao hơn so với năm 2017, thực hiện đúng yêu cầu đề thi mang tính mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng và ghi nhớ một cách máy móc. Đề sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và 12, trong đó chủ yếu là kiến thức lớp 12.
  • Hạ mức điểm ưu tiên: từ năm 2018, mức điểm chênh lệch ưu tiên giữa 2 khu vực liên tiếp nhau là 0,25 điểm, hạ xuống một nửa so với năm 2017 trở về trước là 0,5 điểm.

Kết quả hình ảnh cho Mức điểm ưu tiên hạ xuống so với năm 2017

Mức điểm ưu tiên hạ xuống so với năm 2017

  • Xây dựng quy luật phát đề: để tránh trường hợp giám thị ưu tiên chọn đề phát cho thí sinh, Bộ GD&ĐT quy định thứ tự phát đề theo sơ đồ in sẵn.
  • Chỉ có 1 phiếu trả lời trắc nghiệm cho mỗi thí sinh: nam nay, các phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được niêm phong trước khi mang đến phòng thi. Vì vậy mỗi thí sinh chỉ có duy nhất 1 phiếu mà thôi. Các thí sinh nên cẩn thận tránh sai sót trong việc tô mã đề, ghi số báo danh dự thi. Trường hợp phiếu bị rách, bắt buộc phải đổi thì thí sinh có thể đổi phiếu mới theo quy định và có biên bản trả phiếu cũ. Ngoài ra, với bài thi của thí sinh cũng sẽ được niêm phong với 4 chữ ký: chữ ký của 2 giám thị, chữ ký của phó trưởng điểm thi từ các trường đại học và chữ ký của thư ký điểm thi.
  • Không làm một bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp: Theo như quy chế của Bộ Giáo dục về kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh sẽ phải thi 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và chọn 1 trong 2 tổ hợp Tự nhiên hoặc Xã hội. Thí sinh cũng có thể thi cả 2 tổ hợp. Với các thí sinh đăng ký thi 2 tổ hợp mà bỏ không thi 1 tổ hợp bất kỳ sẽ bị coi là không dự thi đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp THPT.
  • Làm tròn tổng điểm thi đến 2 chữ số thập phân: Điểm thi được tính theo công thức tổng điểm các bài thi, môn thi cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Điểm này sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, tạo công bằng hơn cho các thí sinh khi xét tuyển.

Hình ảnh có liên quan

Điểm xét tuyển sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân

  • Thí sinh tự do phải tốt nghiệp THCS: Năm 2018 cũng như các năm trước, các thí sinh sẽ thi tại cụm thi ở tỉnh của mình. Riêng với các thí sinh tự do phải đảm bảo đã tốt nghiệp THCS. Ngoài các giấy tờ theo quy định, các thí sinh này cần có thêm: giấy xác nhận học lực của trường THPT nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi, bản sao bằng tốt nghiệp THCS, giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) của các thí sinh đã dự thi năm trước.
  • Thời gian chờ giữa các môn của bài thi tổ hợp được rút ngắn: năm 2017 thời gian chờ giữa các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp là 20 phút. Điều này gây ra tình trạng gian lận: các thí sinh chép đề của bài thi trước ra thẻ dự thi hoặc mặt bàn, tận dụng thời gian nghỉ giải tiếp rồi tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm khi sang môn thi kế tiếp. Để tránh tình trạng này, năm 2018, thời gian chờ rút ngắn một nửa còn 10 phút. Và giám thị cũng sẽ thu lại giấy nháp, đề thi, các dụng cụ mà thí sinh có thể dùng để ghi chép trong giờ nghỉ. Đến môn cuối cùng thí sinh mới được mang đề thi về.
  • Bỏ ngưỡng đầu vào xét tuyển: trừ ngành Sư phạm, Bộ Giáo dục sẽ không quy định ngưỡng  điểm đầu vào cho các trường đại học, cao đẳng mà các trường sẽ tự xác định mức điểm sàn và công bố trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Như vậy, có thể thấy rằng năm 2018 có rất nhiều điểm khác biệt so với kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Các thí sinh cần lưu ý tìm hiểu kỹ để có thể có kết quả thi tốt nhất. Chúc các bạn một mùa thi thành công!

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter