Thông tin mới nhất về đề thi tuyển sinh lớp 10 học sinh cần biết

Thông tin tuyển sinh mới nhất từ Sở GD-ĐT về những lưu ý về đề thi tuyển sinh lớp 10 vừa được ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết cấu trúc đề thi lớp 10 năm 2018 sẽ không thay đổi so với năm 2017, nghĩa là đề thi có phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm)

Lưu ý về đề thi tuyển sinh lớp 10 là những thông tin quan trọng mà học sinh và phụ huynh cần nắm.

Lưu ý về đề thi tuyển sinh lớp 10 là những thông tin quan trọng mà học sinh và phụ huynh cần nắm.

Phương án tuyển sinh tương tự như các năm trước

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết việc tổ chức thi hai môn Ngữ văn và Toán vẫn theo hình thức tự luận. Phần nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục cấp THCS, chủ yếu là ở lớp 9.

Phương thức tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội là thi kết hợp với xét tuyển, trong đó, phần xét tuyển là điểm học tập, rèn luyện của học sinh ở bốn năm học THCS, với tổng điểm tối đa của mỗi HS là 20 (mỗi năm học được 5 điểm). Phần tổ chức thi tuyển gồm hai môn ToánNgữ văn sẽ được tổ chức bằng một kỳ thi chung áp dụng cho HS có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT của Hà Nội. Điểm thi hai môn Ngữ văn và Toán được tính hệ số 2 và chiếm hai phần ba trong tổng điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT của HS. Dự kiến đầu tháng 4 tới Hà Nội sẽ công bố phương thức thi năm 2018.

Cấu trúc đề thi từng môn sẽ như thế nào?

Về môn ngữ văn, ông Trần Tiến Thành, cho biết cấu trúc đề thi năm 2018 không thay đổi so với năm 2017, nghĩa là đề thi có phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Cụ thể, trong phần văn bản đọc hiểu ưu tiên các văn bản khoa học, lịch sử, địa lý, sinh học. Các câu hỏi vẫn được tổ chức theo các mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.

TS Trần Hữu Cao, trường cao đẳng y tế Đà Nẵng dự đoán cấu trúc đề thi lớp 10 năm nay sẽ không có quá nhiều thay đổi so với năm trước. Vì vậy, các em nên chuẩn bị kỹ kiến thức, kĩ năng làm bài thi và cả một tinh thần thép trước kì thi là một điều mà bố mẹ và con nên chuẩn bị ngay từ bây giờ.

 

Học sinh THCS tranh thủ ôn bài

Học sinh THCS tranh thủ ôn bài

Về câu nghị luận xã hội đòi hỏi học sinh vận dụng phối hợp các thao tác lập luận vào bài làm. Nhất là các thao tác giải thích, chứng minh, bình luận. Khi bàn luận, học sinh cũng cần rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân mình.

Riêng trong phần nghị luận văn học sẽ có 2 lựa chọn, 1 sẽ là cách hỏi quen thuộc, 2 có cách hỏi mới hơn, gợi mở hơn trong bài. Học sinh nên căn cứ vào việc nắm vững kiến thức và kỹ năng để lựa chọn đề, tránh việc chọn đề theo cảm hứng ngẫu nhiên.

Về môn Toán sẽ có sự đổi mới lớn nhất về cấu trúc và nội dung trong kỳ thi  2018 sắp tới. Ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên Phòng GD trung học, cho biết: “Đề thi không còn những bài toán hàn lâm, hóc búa mà là những câu hỏi kiểm tra năng lực nhạy bén về toán học, năng lực vận dụng kiến thức toán vào thực tế. Cấu trúc ra đề sẽ bao gồm 8 câu, trong đó câu số 8 sẽ là hình học dùng để phân loại thí sinh. Đây là câu hỏi thiên về khả năng tính toán, kỹ năng của thí sinh”. Đối với những câu hỏi thực tiễn, tích hợp kiến thức hóa học, vật lý…, ông Bửu Lộc chia sẻ bản chất của câu hỏi đó vẫn yêu cầu học sinh phải giải quyết vấn đề của toán học. Những kiến thức vật lý, hóa học được đưa vào nội dung câu hỏi chỉ là cơ bản, học sinh sẽ vận dụng kiến thức về tam giác đồng dạng, tỷ số lượng giác, lãi suất phần trăm, tính diện tích, thể tích, định lý Pitago, Talet… để giải quyết.

Về môn tiếng Anh được thành viên ban soạn thảo đề thi thông tin, không có sự thay đổi đáng kể so với năm trước. Năm nay, trong đề thi môn này chỉ có 2 câu hỏi tìm lỗi thay bằng yêu cầu thí sinh nhìn hình vẽ, biển báo để chọn ý nghĩa đúng.

 

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote
News Reporter