Tin học / khoa học máy tính

Em đang sửa để cho KHMT nó thành 1 ngành con của Tin học, theo như cách hiểu ở miền Bắc, và theo giải thích ở fr:informatique (hai cái này khá là trùng nhau). Tuy nhiên càng làm thì càng thấy thắc mắc, chẳng hạn như “kiến trúc máy tính” có được liệt vào KHMT hay không? (Nhiều trường ở HN không xếp nó vào KHMT, nhưng em ko rõ đó là do lý do gì và lý do đó có hợp lý hay không). Tóm lại là cái khái niệm KHMT (như được dùng ở HN) chả giống ai cả.

Em vừa search qua qua các trang tiếng Việt về “KHMT”, thì thấy hiện giờ KHMT đã bắt đầu được dùng với nghĩa trùng hoàn toàn với Computer Science của Mỹ, nghĩa là giống như đề nghị ban đầu của em là

KHMT đồng nhất en:Computer Science đồng nhất fr:informatique đồng nhất vi:tin học

Mời bác xem ví dụ link này.

Nếu thống nhất được là vi:KHMT trùng hoàn toàn với en:CS thì khỏe quá, đỡ mệt khoản “chả giống ai”.

Nhưng giờ thì quay về chỗ cũ rồi, vi:”tin học” có trùng với vi:”khoa học máy tính” không? nếu không thì vi:”tin học” khác vi:”khoa học máy tính” ở chỗ nào? Hmm, lại nghiên cứu tiếp vậy. Tmct 20:59, 30 tháng 9 2006 (UTC)

Bác ơi, những chuyện như thế em kêu ca suốt rồi, từ nhiều năm nay rồi. Hồi em học đại học (tất nhiên không phải ở VN) em hầu như không phải học một môn phụ nào, nên em lại càng thấy cái chương trình học đó chuối. Tuy nhiên, người ta khó mà làm khác được. Vì vấn đề là cái danh sách môn phụ do Bộ giáo dục trát xuống và các trường phải theo, nhiều người kêu ca lắm rồi, kêu thẳng với Bộ, nhưng chả có tác dụng gì.
Còn về chất lượng và cân đối thời lượng cho từng môn thì….

  1. mình chưa phải là bác giáo sư ngồi chễm trệ trong hội đồng khoa học để bảo rằng “môn kiến trúc máy tính này học thế ít quá, phải tăng lên” (bây giờ nói thoải mái có điều chả ai nghe);
  2. mình có thể bảo rằng môn mạng máy tính của ông X chuối không chịu nổi, nhưng mình không làm thay cho ông ấy được, nên cũng chả giải quyết được gì.
Thế nên em không có cách nào khác là việc mình thì mình cố làm cho tốt, còn việc người khác thì bó tay và cố gắng không nhìn để đỡ tức. Tmct 20:59, 2 tháng 10 2006 (UTC)
Nguồn: vi.wikipedia.org
Facebook Comments
Rate this post
News Reporter