Trường đại học chẻ ngành, đặt tên khoa chỉ để thu hút sinh viên

Bởi nhiều lý do khác nhau mà các trường đại học rơi vào tình trạng thiếu sinh viên nghiêm trọng. Bởi lẽ đó mà nhà trường cần có phương pháp đổi mới để thu hút sinh viên tin học trường của mình. Một số trường đại học đã đi theo con đường chẻ ngành học và đặt tên khoa để thí sinh có ấn tượng, có sự quan tâm và nộ hồ sơ ứng tuyển.

Tình trạng thiếu sinh viên vào các trường đại học

Trước thực trạng các trường chuyên nghiệp mọc ra như nấm, cả trường công lẫn trường tư đưa ra bài toán chỉ tiêu hóc búa cho ngành giáo dục nói chung và các trường học nói riêng. Hiện tượng tranh giành thí sinh, thừa giảng viên thiếu sinh viên diễn ra nhiều nơi. Có những trường đại học dù đã bổ sinh đến lần thứ hai nhưng vẫn không thể có đủ sinh viên nhập học. Bây giờ, chúng ta có thể thấy iết bao nhiêu trường đại học mọc lên từ các trường cũ như Học viện Báo chí, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm,…cho đến các trường mới mở như Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội. Điều này đã khiến cho sự cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn.

Một trong những lý do mà đại học thiếu sinh viên nữa là do trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh dễ dàng hơn, từ 2017 lại áp dụng phương thức xét tuyển nên càng thu hút thí sinh. Khi tham gia học cao đẳng, sinh viên tiết kiệm được thời gian của mình, nhanh chóng ra trường xin việc và kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Hầu hết tất cả các ngành đào tạo hệ cao đẳng và trung cấp đều có thể liên thông lên đại học nên bằng cấp không còn là vấn đề quá quan trọng với thí sinh nữa. Miễn sao các bạn bước chân vào môi trường chuyên nghiệp là được. Tuyển sinh trong cao đẳng tỉ lệ đỗ cao hơn rất nhiều.

Chẻ ngành, đặt tên khoa cách thu hút sinh viên của nhiều trường

Tuyển sinh 2018

Không ít trường đại học đã tiến hành chẻ ngành để thu hút thí sinh ứng tuyển. Chia nhỏ các ngành học ra để có được nhiều chuyên ngành khác nhau cho thí sinh lựa chọn. Năm 2017, Trường Đại học Nguyễn Tắt Thành đã mở lên đến 11 ngành khác nhau,. Giải thích về vấn đề này thạc sĩ Nguyễn Bá Anh – Trưởng phòng Tổng hợp của trường cho rằng đây là cách để đáp ứng nhu cầu của xã hội về lao động, đáp ứng đòi hỏi của thị trường về sự chuyên môn hóa nghề nghiệp.

Thực tế thì đây chỉ là những ngành chuyên sâu, chứ không phải một ngành mới nên các thí sinh khi đăng ký cần tìm hiểu thật kỹ càng. Cần phải cân đối năng lực của mình, biết sức mình đến đâu mà chọn ngành học cho phù hợp, nghiên cứu kỹ tiềm năng của ngành để có định hướng tương lai. Tránh tình trạng nhiều thí sinh khi đăng ký học rồi mới ngỡ ngàng nhận ra đó không phải là ngành học mới, không phải là ngành học như trong đầu bạn đang tưởng tượng và rồi phải bỏ học hoặc chuyển đổi chuyên ngành vô cùng khó khăn.

Việc chẻ ngành và đặt tên khoa hấp dẫn, mới lạ thu hút sinh viên ở các trường đại học không được khuyến khích. Các trường học cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến thí sinh, không làm ảnh hưởng đến mục tiêu đào tạo của ngành giáo dục.

Thay vì chẻ ngành hay sử dụng các phương pháp thu hút thí sinh khác chúng ta có thể nâng cao chất lượng đào tạo, cải thiện cơ sở vật chất, mở thêm ngành học mới thì thí sinh sẽ lưu tâm và lựa chọn trường của bạn. Bộ GD&ĐT có ý kiến đối với ngành nào thừa nhân lực sẽ phải ngừng đạo tạo nen các trường chuyên nghiệp cũng cần lưu ý vấn đề này.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter