Trường nghề cam kết đầu ra vì khó khăn trong công tác tuyển sinh

       Thời gian gần đây các em học sinh dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều các trường trung cấp nghề về tận các lớp để tuyển sinh. Tuy nhiên có tới 87% học sinh vẫn quyết định lựa chọn thi vào các trường ĐH- CĐ hoặc tự học nghề ở các trung tâm, chứ không học trung cấp nghề. Vậy nên, hiện nay các Trường nghề phải cam kết đầu ra vì khó khăn trong công tác tuyển sinh.

Vật vã tuyển sinh nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu tại các trường Trường nghề

Tuyển sinh các trường nghề ngày càng khó khăn

       Ghi nhận số liệu tại nhiều trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM. Hiện nay mặc dù giáo viên của các trường đã về tận trường, tận lớp để vận động tuyển sinh nhưng vẫn không đạt chỉ tiêu. Năm nay được coi là một năm đầy khó khăn đối với các trường nghề. Cùng một thời điểm tuyển sinh nhưng các trường Đại học lại hối hả lo cắt giảm chỉ tiêu, mở rộng quy mô thì các trường nghề lại lao đao vì thiếu hụt chỉ tiêu. Đây vẫn là vấn đề nan giải của các trường nghề trong 4 năm trở lại đây. Có nhiều trường nghề có thể đạt chỉ tiêu hồ sơ nộp về nhưng số lượng học viên theo học chỉ đạt 45-50% so với số lượng hồ sơ. Dẫn đến tình trạng các trường nghề thiếu hụt trầm trọng học viên.

Tìm hiểu nguyên nhân, suy từ mình mà ra, các em học sinh hiện nay đang có xu thế học Đại học – cao đẳng hoặc nếu không các em sẽ tự học nghề chỗ người quen hoặc các trung tâm đào tạo ngắn hạn. Không giới hạn nguyện vọng tại các trường ĐH- CĐ cũng khiến cho việc tuyển sinh tại các trường nghề khó khăn chồng chất khó khăn.

Các trường nghề cam kết đầu ra với học viên sau khi ra trường

     Theo tình hình chung hiện nay của thị trường Lao động Việt Nam cho thấy một tình trạng hết sức phổ biến đó là thừa thầy thiếu thợ. Xu thế thích học đại học cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự mất cân bằng như vậy.

Nguồn lao động có trình độ tay nghề cao trong các lĩnh vực khoa học- công nghệ hiện nay đang thiếu hụt trầm trọng, trong khi đó sinh viên ra trường lại thất nghiệp rất nhiều. Song việc tuyển sinh tại các trường nghề lại vô vàn khó khăn. Theo thông tin mới nhất, tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, có những ngành đào tạo rất chất lượng như: Ngành Điện công nghiệp, ngành Công nghệ ô tô, ngành Cơ điện tử, Hàn, ngành Công nghệ cơ khí (Cắt gọt kim loại), tất cả các sinh viên theo học tại trường đều đã được ký cam kết có việc sau khi ra trường chậm nhất trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Ngay trong quá trình đào tạo, nhà trường đã phải  tìm cách để liên kết với các đơn vị tuyển dụng, để có thể đưa sinh viên đến thực tập và làm quen với môi trường, văn hóa của doanh nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay sau khi nhận bằng tốt nghiệp. 

Trường CĐ & Du lịch TP Hà Nội, Khi bước vào học kỳ thứ 2, nhiều sinh viên đã đi làm bán thời gian. Vì vậy, đến khi sinh viên ra trường, các doanh nghiệp đến đặt nhân lực nhà trường cũng không còn nhân sự để đáp ứng. Để phục vụ nhu cầu nhân lực có trình độ cao như hiện nay, nhà trường đang tiến hành đổi mới các chương trình đào tạo theo hướng tăng thời gian thực hành, nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho sinh viên, từ đó có thể đảm bảo đúng tiêu chí đào tạo nghề của Bộ LĐTBXH.

Tham khảo thêm thông tin tuyển sinh năm 2018 tại đây!

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote
News Reporter