Xét tuyển học bạ 2018: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Với sự thay đổi về phương án tuyển sinh của Bộ GD&ĐT thì ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT, thí sinh cũng có thể xét tuyển bằng học bạ THPT. Đây là phương thức tuyển sinh mới được nhiều cơ sở đào tạo áp dụng. Vậy khi đăng ký xét tuyển học bạ, thí sinh cần lưu ý những vấn đề gì?

Tiêu chí xét tuyển của đơn vị đào tạo

Thực tế, cùng là xét tuyển bằng học bạ THPT nhưng mỗi trường đều có chỉ tiêu xét tuyển riêng, tùy thuộc vào ngành học cũng như chất lượng đầu vào.  Theo những tin tức giáo dục, có trường xét điểm của cả 3 năm THPT, có những trường xét điểm ở một số học kỳ hay chỉ xét điểm học bạ lớp 12 với tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển từ 18.

Chính vì thế, thi sinh cần tham khảo thông tin thật kỹ trên website từng trường. Bên cạnh đó, với một ngành có nhiều trường đào tạo, bạn có thể thử tính điểm xét tuyển của bản thân theo phương thức của từng trường để chọn ra phương thức mà mình có ưu thế lớn nhất.

Chẳng hạn, trường Cao đẳng Y dược Nha Trang, điều kiện xét tuyển đẩu vào là những thí sinh tốt nghiệp THPT( chia sẻ của giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược)  Như vậy, chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT là thí sinh đã có đủ điều kiện xét tuyển vào những ngành học của trường.

Phạm vi xét tuyển và chỉ tiêu xét học bạ

Phạm vi xét tuyển được hiểu là những ngành hoặc chuyên ngành mà thí sinh có thể đăng ký xét tuyển. Bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này vì một số trường chỉ áp dụng xét tuyển học bạ với một số ngành hoặc chuyên ngành nhất định. Tuy nhiên thì cũng có một số trường khác như Đại học HUTECH, Đại học UEF,… xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành ở trình độ Đại học.

Đặc biệt, bạn cần quan tâm chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ của trường mà mình nguyện vọng. Thông thường, những trường Đại học thường dành khoảng 10 – 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Chỉ tiêu càng ít thì mức độ cạnh tranh càng cao , nhất là với những ngành được nhiều thí sinh quan tâm như Dược, Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô…

Nếu bạn muốn xét tuyển học bạ, cần chủ động đăng ký sớm trong những đợt đầu tiên, tránh đợi có kết quả thi THPT rồi mới đăng ký sẽ khó có cơ hội được chọn ngành yêu thích.

Chú ý về thời gian và hồ sơ xét tuyển

Phương thức xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh riêng của từng trường, vì thế nên hồ sơ xét tuyển và thời gian nhận hồ sơ hoàn toàn có thể khác. Bạn cần tìm hiểu và nắm chắc những mốc thời gian, giấy tờ cần thiết,… để hoàn tất hồ sơ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Về hồ sơ, ngoài học bạ, thí sinh cần nộp thêm một số giấy tờ khác như  Phiếu đăng ký xét tuyển ,bản photo công chứng học bạ, bản photo công chứng bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm nộp hồ sơ . Đây là yếu tố quan trọng mang tính quyết định: thí sinh nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng trúng tuyển càng cao, vì điểm của những đợt sau thường sẽ tăng cao.

Với một số chia sẻ trên , bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp những bạn thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ có thể xét tuyển hiệu quả nhất.

Facebook Comments
Rate this post
News Reporter